Chuyển đổi số

Chuyển đổi số trong Sản xuất – Cơ hội & Thách thức

Chuyển đổi số trong sản xuất là gì?

Chuyển đổi số trong sản xuất liên quan đến việc tích hợp công nghệ số vào các quy trình và sản phẩm để tăng hiệu quả và chất lượng sản xuất.

Chuyển đổi số trong sản xuất tập trung vào:

 • Nâng cao hiệu quả hoạt động và giảm chi phí
 • Đảm bảo chất lượng sản phẩm sản xuất
 • Đáp ứng nhanh hơn các yêu cầu thay đổi của thị trường và nhu cầu của khách hàng

Lợi ích của Chuyển đổi số trong sản xuất

Chuyển đổi số trong sản xuất sẽ giúp Doanh nghiệp: 

 1. Cải thiện Hiệu quả và năng suất: 

Bằng việc chuyển đổi các quy trình thủ công truyền thống sang triển khai các giải pháp ứng dụng Công nghệ số có thể giúp:

  • Hợp lý hóa các quy trình
  • Cải thiện khả năng ra quyết định
  • Tránh làm lại tốn kém và thời gian chết
  • Đơn giản hóa việc giám sát hiệu suất
  • Xác định điểm yếu và điểm nghẽn
  • Và thử nghiệm trước các ý tưởng mới trước khi thực hiện chúng

2. Chuẩn hóa quy trình

Chuyển đổi số giúp cho chuẩn hoá các quy trình thủ tục trên một hệ thống duy nhất.

3. Giảm chi phí

Sản xuất số có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về các vấn đề, chẳng hạn như mức tồn kho, trạng thái giao hàng và chu kỳ nhu cầu.

Bạn có thể ở một vị trí tốt hơn để đưa ra các quyết định sáng suốt và đối phó với những bất thường của cung và cầu. Điều này sẽ làm giảm rủi ro và chi phí không cần thiết liên quan đến những thứ như hàng tồn kho quá nhiều, hàng tồn kho và nguyên vật liệu.

4. An toàn

Robot có thể xử lý công việc trong môi trường nguy hiểm. Các nhân viên sản xuất có thể được cảnh báo trước về các nguy cơ tiềm ẩn nhờ các cảm biến được triển khai khắp nhà máy.

5. Tích hợp dữ liệu thông tin hoạt động Sản xuất

Với các giải pháp chuyển đổi số tiên tiến, kết hợp sử dụng các công nghệ mới như Trí tuệ nhân tạo AI, Internet vạn vật và phần mềm doanh nghiệp, có thể cung cấp nền tảng quản trị tập trung để đưa ra quyết định đúng đắn và nhanh chóng. Điều này thực hiện thông qua tích hợp dữ liệu.

Bằng cách hiển thị dữ liệu thông tin liên quan đến hoạt động Sản xuất và có thể truy cập trong thời gian thực, nó cho phép nhiều người lao động ( nhân viên vận hành dây chuyền, kỹ thuật viên bảo trì, nhân viên chất lượng, v.v.) có thể tiếp cận để đưa ra quyết định sáng suốt hơn và cộng tác hiệu quả hơn để hướng tới một mục tiêu chung – hiệu suất sản xuất. Khi sản xuất thắng lợi, tất cả mọi người đều vui vẻ.

Khả năng hiển thị dữ liệu thông tin hoạt động Sản xuất giúp cho việc giảm bớt công việc thừa, tăng độ chính xác của dữ liệu và xác định đúng cơ hội cải thiện sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận.

6. Khả Năng Sản Xuất Linh Hoạt Hơn

Sử dụng Công nghệ số làm giảm sự phụ thuộc của Công ty vào các giới hạn vật lý. Chuyển đổi số giúp cho Sản xuất linh hoạt hơn, dễ dàng thích ứng với sự thay đổi về mẫu mã, kiểu hình và số lượng của sản phẩm ngay trong quá trình sản xuất. Các máy CNC giúp cho tạo ra nhiều loại sản phẩm theo sự điều khiển của hệ thống phần mềm.

7. Dự báo

Ngành Sản xuất luôn là một lĩnh vực cạnh tranh. Các công ty tốt nhất luôn cố gắng duy trì lợi thế cạnh tranh so với các Công ty khác bằng cách đầu tư vào Chuyển đổi số giúp cho khả năng dự đoán tình hình thị trường, khách hàng, nguyên vật liệu, nhân công tốt hơn.

8. Quản lý trải nghiệm Khách hàng. 

Bình thường các Doanh nghiệp Sản xuất chỉ tập trung phần lớn nguồn lực vào khâu sản xuất, việc bán hàng sẽ được thực thi qua nhà phân phối hoặc đội ngũ bán hàng của Công ty. Chuyển đổi số giúp cho Công ty sản xuất có thể giảm bớt các khâu trung gian trong bán hàng, trực tiếp bán hàng tới khách hàng cuối và quản lý trải nghiệm khách hàng.

Những thách thức trong Chuyển đổi số mà các Doanh nghiệp sản xuất phải vượt qua

Không chỉ những lĩnh vực khác, Chuyển đổi số trong sản xuất cũng gặp không ít những thách thức trong quá trình thực hiện. Một số thách thức mà đại đa số các doanh nghiệp đều gặp phải như: 

1.Yếu tố về con người

Con người vẫn là yếu tố quan trọng quyết định một phần doanh nghiệp có thực hiện Chuyển đổi số thành công hay không.

Do đó, cần tập trung đào tạo nhân sự một cách bài bản về Chuyển đổi số ngay từ đầu trước khi thực hiện dự án Chuyển đổi số, đặc biệt đội ngũ nòng cốt trong ban Chuyển đổi số cần phải hiểu đúng để tránh thực hiện sai.

Ngoài ra, nhiều công nghệ mới đòi hỏi phải đào tạo lại các năng lực và quy trình mới, do đó, việc đưa mọi người tham gia không phải lúc nào cũng dễ dàng và là một thách thức trong việc đào tạo nhân viên cho các tổ chức triển khai công nghệ mới.

2. Quản lý sự thay đổi một cách hiệu quả

Quản lý sự thay đổi cũng là một trong những thách thức lớn mà doanh nghiệp sản xuất phải trải qua.

Khi các công ty tiến tới tự động hóa, điều cần thiết là phải xem xét các quy trình của họ sẽ phát triển như thế nào với công nghệ. Điều này có thể khó khăn do nhiều quy trình sản xuất truyền thống được xây dựng dựa trên sự tương tác của con người và có thể không dễ dàng hoặc nhanh chóng thích ứng được.

Tuy nhiên, có hy vọng cho những người sẵn sàng nhìn lại hệ thống hiện tại của họ. Mặc dù thay đổi là không thể tránh khỏi, nhưng các công ty phải dành thời gian để hiểu chính xác những gì họ cần từ hệ thống mới của mình trước khi triển khai chúng.

 

3. Lựa chọn Công nghệ phù hợp

Trong ngành sản xuất, một trong những thách thức lớn nhất là đầu tư vào công nghệ phù hợp. Khả năng đổi mới và đi trước đối thủ của bạn là điều cần thiết, nhưng vẫn chưa đủ. Sự thành công của một công ty sản xuất phụ thuộc vào việc có các công cụ phù hợp cho công việc và những công cụ đó cần phải thích ứng và có thể mở rộng để chúng có thể phát triển cùng bạn khi doanh nghiệp của bạn phát triển.

>> Tham khảo giải pháp Chuyển đổi số trong Sản xuất

Xu hướng Chuyển đổi số với Doanh nghiệp sản xuất

 1. Ứng dụng Thương mại điện tử B2B & Quản trị Trải Nghiệm  KH : Việc kết hợp hình thức bán hàng online sẽ giúp Doanh nghiệp sản xuất mở rộng thị trường và kênh bán hàng. Các doanh nghiệp tiếp cận được với nhiều khách hàng hơn trên không gian mạng

Quản trị trải nghiệm khách hàng sẽ giúp Doanh nghiệp Sản xuất tương tác thông tin với nhà cung cấp và khách hàng liền mạch. Giúp bộ phận Sale & Marketing phân tích được hành vi và nhu cầu của khách hàng đầu cuối  từ đó hỗ trợ và chăm sóc khách hàng được nhanh nhất.

>> Tham khảo giải pháp B2B 

2. ERP quản lý nguồn lực sản xuất

Giải pháp ERP cho sản xuất giúp cho doanh nghiệp hoạch định, theo dõi tất cả hoạt động xuyên suốt quy trình quản lý sản xuất kinh doanh của một doanh nghiệp, bao gồm:

 • Hoạch định Nhu cầu từ Đơn hàng & Kế hoạch kinh doanh
 • Hoạch định Nhu cầu Nguyên vật liệu
 • Hoạch định Kế hoạch sản xuất.
 • Hoạch định Nguồn lực và năng lực sản xuất của nhà máy.
 • Quản lý và kiểm soát quy trình cung ứng.
 • Quản lý và ghi nhận tiến độ sản xuất
 • Kiểm soát chặt chẽ tồn kho.
 • Kiểm soát chi phí, giá thành sản xuất.

Bên cạnh đó, Giải pháp ERP giúp quản lý tiến độ sản xuất bằng các báo cáo liên tục tình hình sản xuất cũng như dự báo tình trạng sản xuất ( trễ hạn, thiếu nguồn nguyên vật liệu, hiệu quả năng suất sản xuất giảm…) giúp cho doanh nghiệp đưa ra giải pháp thích hợp nhất ở từng thời điểm, trường hợp cụ thể.

3. Sử dụng hệ thống Quản lý/ Dự báo Bảo trì máy móc thiết bị: 

Sử dụng hệ thống bảo trì là một phương pháp giúp nhà sản xuất theo dõi các dấu hiệu hao mòn của thiết bị và máy móc. Nó cũng có thể giúp dự đoán khi nào các bộ phận cần được thay thế hoặc nếu có điều gì đó cần được sửa trước khi nó bị hỏng.

Các hệ thống bảo trì được sử dụng bởi nhiều ngành khác nhau, bao gồm ô tô, dầu khí, xây dựng và bảo trì tòa nhà, dược phẩm, v.v.

Loại hệ thống này cũng có thêm lợi ích là giúp tiết kiệm tiền sửa chữa và chi phí bảo trì vì nó cho phép bạn tránh các sự cố trước khi chúng xảy ra.

>> Tham khảo giải pháp

4. Phân tích dữ liệu Sản xuất

Tình trạng về quản lý và phân tích dữ liệu hiện tại của nhiều doanh nghiệp còn nhiều hạn chế và đang bị rời rạc nhau dẫn đến việc đưa ra quyết định có độ chính xác chưa cao, tốn nhiều thời gian để tổng hợp lại.

Tuy nhiên, với các giải pháp Chuyển đổi số tiên tiến, kết hợp những tiến bộ của các công nghệ mới bao gồm AI, Machine learning, Internet vạn vật và phần mềm doanh nghiệp (ERP, B2B Platform, Chăm sóc & tương tác khách hàng,…) có thể cung cấp nền tảng quản trị tập trung để đưa ra quyết định đúng đắn và nhanh chóng. Điều này thực hiện thông qua tích hợp dữ liệu.

Nhờ sự phát triển công nghiệp 4.0, các giải pháp phân tích dữ liệu có thể hỗ trợ các doanh nghiệp tăng năng suất, cải thiện hiệu suất và nâng cao khả năng ra quyết định để đạt được ROI (tỷ suất hoàn vốn, tỷ lệ thu hồi vốn đầu tư) tốt nhất

5. Trí tuệ nhân tạo và Máy học

AI và Machine Learning đang mang đến cho các nhà máy sản xuất một khả năng chưa từng có để đẩy mạnh năng lực sản xuất, tối ưu hóa chuỗi cung ứng và tăng tốc độ nghiên cứu và phát triển (R&D).

Bằng cách thu thập các bộ dữ liệu khổng lồ để phát hiện các mẫu và xu hướng, sau đó sử dụng chúng để xây dựng các mô hình dự đoán và tiên lượng tương lai. Máy học cho pháp các nhà máy dự báo những biến động về cung và cầu, và phân tích dự báo tình trạng hệ thống thiết bị máy móc. 

Trí tuệ nhân tạo còn được sử dụng để xây dựng Bản sao số (Digital Twins), là một bản sao ảo của một hệ thống sản xuất, với ứng dụng phổ biến nhất là chẩn đoán và đánh giá theo thời gian thực về quy trình sản xuất, dự đoán và hình dung hiệu suất sản phẩm.

6. Tự động hoá

Ứng dụng tự động hóa trong sản xuất nghĩa là tăng tối đa sự tham gia của máy móc tự động, giảm thiểu sự tham gia của con người trong quy trình sản xuất. Do vậy, doanh nghiệp sẽ giảm được chi phí nhân công. Thay vào đó, chỉ cần đầu tư một lần vào sản xuất thì đó sẽ là sự đầu tư thông minh và hiệu quả. 

Hơn thế nữa, trong sản xuất có rất nhiều công đoạn nguy hiểm nếu con người tham gia trực tiếp. Bởi vậy, nhờ ứng dụng dây chuyền tự động mà sẽ đảm bảo an toàn lao động tại các nhà máy.

7. Internet vạn vật (IoT):

Công nghệ IoT đang chuyển đổi lĩnh vực sản xuất bằng cách cho phép các doanh nghiệp theo dõi quá trình sản xuất trong thời gian thực và giúp họ đưa ra nhiều quyết định dựa trên dữ liệu hơn với phân tích sản xuất. Lợi ích của công nghệ IoT bao gồm:

 • Bảo trì dự đoán
 • Hiệu quả năng lượng của từng máy riêng lẻ
 • Dự báo nhu cầu
 • Khả năng hiển thị chuỗi cung ứng

8. Công nghệ in 3D: In 3D là một công nghệ chuyển đổi số được nhắc đến nhiều trong ngành sản xuất. Việc sử dụng công nghệ này giúp các công ty tạo ra các nguyên mẫu nhanh hơn và rẻ hơn. Trên thực tế, những đổi mới trong lĩnh vực này đã giảm gần một nửa chi phí, đồng thời mang lại hiệu suất gấp đôi.

 

Digitech Solutions – “Đối tác Chuyển đổi số tin cậy của bạn”

Chúng tôi cung cấp trọn gói các Dịch vụ Chuyển đổi số sẽ giúp Doanh nghiệp bạn thực hiện Chuyển đổi số thành công

 1. Tư vấn Chuyển đổi số
 2. Đào tạo Chuyển đổi số
 3. Cung cấp các giải pháp Chuyển đổi số

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

Hotline/Zalo/Whatsapp: +84 97 317 58 39

Email: info@vndigitech.com

Website: vndigitech.com

HÃY ĐÁNH GIÁ 5 SAO NẾU BẠN THẤY BÀI ĐỌC HỮU ÍCH

Xếp hạng trung bìnhh 0 / 5. Phiếu bầu 0

Author

Trang Nguyễn

Digitech Solutions là công ty Phần mềm & cung cấp các Dịch vụ Chuyển đổi số cho Doanh nghiệp.

VP: Tòa nhà SBI, Lô 6B, ĐS 03, CVPM Quang Trung, P. Tân hánh Hiệp, Q 12, TP.HCM

Trụ sở: E9, Đường A2, KDC Tín Phong, P. Tân Thới Nhất, Q 12, TP.HCM

Copyright © 2018 by Digitech Solutions. All Rights Reserved.

Copyright © 2018 by Digitech Solutions. All Rights Reserved.
error: Content is protected !!