Chuyển đổi số News

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đẩy mạnh Chuyển đổi số vào việc vận hành hệ thống quản lý dân cư

Chiều ngày 25/2, Bộ Công an tổ chức buổi khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và hệ thống Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân. Tại buổi khai trương, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu về việc đẩy mạnh Chuyển đổi số vào việc vận hành hệ thống quản lý dân cư.

Theo Thủ tướng, việc hoàn thành hai hệ thống này là thể hiện sự quyết tâm lớn lao, sự nỗ lực mạnh mẽ của cả Chính Phủ và các Bộ ngành liên quan trong việc đẩy mạnh việc thực hiện Luật căn cước công dân, Luật cư trú, Luật hộ tịch. Đồng thời thể hiện cam kết của về việc xây dựng một Chính phủ liêm chính, hành động phục vụ người dân, doanh nghiệp và là công trình quan trọng chào mừng đại hội Đảng lần thứ XII. Qua đó, Thủ tướng cho biết việc thực hiện xây dựng Chính phủ điện tử, tiến tới Chính phủ số bước đầu đạt nhiều kết quả tích cực.

Ngay sau khi được Thủ tướng phê duyệt chủ trương đầu tư. Bộ Công an đã quyết liệt triển khai và thực hiện thu thập dữ liệu từng ngày. Mặc dù trong điều kiện covid gặp nhiều khó khăn nhưng các cán bộ ngành liên quan vẫn tích cực thu thập. Tính đến nay đã thu thập và chuẩn hóa được 90 triệu dân ( 92% dân số), kết nối, chia sẻ với cán bộ, ngành, địa phương thông qua nền tảng tích hợp chia sẻ dữ liệu Quốc gia, Cổng dịch vụ công quốc gia và sẵn sàng đi vào hoạt động, đảm bảo các tiêu trí: hiện đại, đồng bộ, bảo mật cao, tránh lãng phí.

Đồng thời Thủ tướng cũng hoan nghênh Bộ đã triển khai song song lồng ghép 2 dự án. Qua đó đã giảm so với dự toán được phê duyệt khoảng 1300 tỷ đồng mà vẫn đảm bảo hiệu quả và đã cung cấp một số dịch vụ công thiết yếu như đăng ký thường trú, tạm trú, tạm vắng, khai báo lưu trú, đăng ký thuế lần đầu,… cho người dân khai thác thông qua Nền tảng tích hợp chia sẻ dữ liệu Quốc gia.

Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Dự án Sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân đi vào hoạt động sẽ cung cấp thông tin cơ bản và đầy đủ tính pháp lý về công dân. Thay vì người dân, doanh nghiệp phải nộp, khai báo, các giấy tờ chứng thực khi thực hiên các giao dịch với cơ quan nhà nước thì các giấy tờ sẽ đươc trích xuất tự đông khi thực hiện các giao dịch hoặc Cơ quan nhà nước tra cứu về Cơ sở dữ liệu về dân cư. Việc chuyển đổi này sẽ cắt giảm được các chi phí về giấy tờ, thời gian xác minh, đi lại cho công dân.

Trong sự phát triển của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, việc đổi mới quản trị quốc gia theo hướng hiện đại, chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, ứng dụng KHCN là một xu thế tất yếu, tạo động lực thúc đẩy mọi hoạt động kinh tế – xã hội, hướng tới sự phát triển thịnh vượng của đất nước.

Sự phát triển mạnh mẽ của kỷ nguyên số sẽ giúp Việt Nam hội nhập sâu rộng hơn nữa vào nền kinh tế thế giới, thúc đẩy thay đổi mô hình tăng trưởng, chuyển đổi cơ cấu kinh tế, tăng năng suất lao động xã hội và năng lực cạnh tranh. Do đó, chúng ta cần đẩy nhanh nắm bắt và ứng dụng những thành tựu mới của KHCN trên tất cả các lĩnh vực, đẩy nhanh việc chuyển đổi số trong quản lý nhà nước nói chung, trong quản lý dân cư nói riêng, tạo một hệ thống thông tin “công dân số” trong tất cả các ngành, lĩnh vực, sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu của thời đại mới.

Lễ khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là một mốc lớn, bước tiến quan trọng của chúng ta trong tiến trình xây dựng Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số, nền kinh tế số, xã hội số; tạo nền tảng hình thành công dân số trên không gian mạng, giúp đổi mới quản lý dân cư theo hướng hiện đại, đáp ứng nhu cầu hội nhập quốc tế. Vì vậy, tôi tin tưởng rằng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, hệ thống Sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân sẽ được người dân và doanh nghiệp đón nhận, nhiệt tình hưởng ứng và ủng hộ. Chúng ta cũng tin tưởng rằng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ góp phần tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp, góp phần tăng năng suất lao động và thực hiện Chiến lược chuyển đổi số quốc gia. “ Thủ tướng chia sẻ”

Theo Chinhphu.vn

 

HÃY ĐÁNH GIÁ 5 SAO NẾU BẠN THẤY BÀI ĐỌC HỮU ÍCH

Xếp hạng trung bìnhh 0 / 5. Phiếu bầu 0

Author

Trang Nguyễn

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Digitech Solutions là công ty Phần mềm & cung cấp các Dịch vụ Chuyển đổi số cho Doanh nghiệp.

VP: Tòa nhà SBI, Lô 6B, ĐS 03, CVPM Quang Trung, P. Tân hánh Hiệp, Q 12, TP.HCM

Trụ sở: E9, Đường A2, KDC Tín Phong, P. Tân Thới Nhất, Q 12, TP.HCM

CÔNG TY

Copyright © 2018 by Digitech Solutions. All Rights Reserved.

Copyright © 2018 by Digitech Solutions. All Rights Reserved.
error: Content is protected !!