blog Chuyển đổi số

Đưa Doanh nghiệp sản xuất tiếp cận trực tiếp với người tiêu dùng qua mô hình D2C

Trong những năm gần đây thì D2C ngày càng trở nên thu hút và được nhiều Doanh nghiệp lựa chọn áp dụng vào hoạt động kinh doanh. Bằng việc áp dụng mô hình này, doanh nghiệp có thể cắt giảm được chi phí, mở rộng thị trường, tiếp cận trực tiếp đến khách hàng mà không phải qua trung gian. Từ đó, Doanh nghiệp dễ dàng đo lường được mức độ hài lòng về sản phẩm, quản lý được hành trình trải nghiệm khách hàng để dần hoàn thiện và phát triển sản phẩm.

Vậy mô hình D2C là gì?

D2C – Direct To Consumer được xem là một mô hình mà trong đó các Doanh nghiệp bán trực tiếp sản phẩm đến tay người tiêu dùng thông qua các Website, sàn TMĐT hay các cửa hàng chính hãng mà không phụ thuộc vào bất kỳ đơn vị phân phối trung gian nào.

Doanh nghiệp sản xuất có nên áp dụng mô hình D2C để tiếp cận khách hàng và mở rộng thị trường?

Theo thống kê từ Statista. Khoảng 64% người tiêu dùng trên toàn thế giới thường xuyên mua hàng trực tiếp từ các thương hiệu.

Lý do chính khiến người tiêu dùng lựa chọn mua hàng trực tiếp từ nhà sản xuất là vì mức giá tốt hơn, ngoài ra còn có giao hàng miễn phí và được trả lại hàng.

Như vậy, việc áp dụng mô hình D2C trong hoạt động bán hàng là một lựa chọn mà các Doanh nghiệp sản xuất không nên bỏ qua. Mô hình D2C giúp doanh nghiệp thu thập được dữ liệu người tiêu dùng từ đó tạo ra các sản phẩm được cá nhân hóa cho khách hàng.

Đặc biệt, đối với Chuyển đổi số bán hàng cho lĩnh vực sản xuất, việc sử dụng các công nghệ số để cải thiện hệ thống vận hành sẽ giúp doanh nghiệp giảm thiểu chi phí, tập trung hơn vào khách hàng tiềm năng, phân tích và bảo mật dữ liệu. Trong lĩnh vực sản xuất, chuyển đổi số bán hàng có thể bao gồm việc xây dựng website, ứng dụng di động, kênh bán hàng trực tuyến, hệ thống quản lý kho hàng, hệ thống CRM, hệ thống ERP và các giải pháp IoT. Chuyển đổi số bán hàng sẽ giúp các doanh nghiệp sản xuất tiếp cận được nhiều khách hàng hơn, tăng doanh thu và lợi nhuận.

Những cơ hội khi doanh nghiệp sản xuất bán trực tiếp sản phẩm đến tay người tiêu dùng

  • Tiếp cận được lượng lớn thị trường, mở rộng tệp khách hàng và đưa sản phẩm 
  • Giảm chi phí cho người tiêu dùng bởi vì sản phẩm được bán trực tiếp từ doanh nghiệp đến người tiêu dùng cuối cùng mà không thông qua các kênh trung gian khác như các nhà bán lẻ hoặc nhà phân phối. Do đó, giá cả sẽ rẻ hơn và người tiêu dùng sẽ không phải trả thêm chi phí cho các kênh trung gian.
  • Nâng cao uy tín và sự tin cậy của khách hàng về sản phẩm chính hãng.
  • Tối ưu hóa hiệu quả quản lý nhanh chóng và chặt chẽ các kênh truyền thông của doanh nghiệp.

6 Chiến lược cho Thương hiệu D2C

  1. Tận dụng các đánh giá và phản hồi từ khách hàng: Các doanh nghiệp có thể thu thập các đánh giá và phản hồi của khách hàng, và sử dụng chúng trong các mô hình quảng cáo, phương tiện truyền thông xã hội, trang chủ của nhãn hàng,…
  2. Luôn ở đó khi khách hàng tìm kiếm: Khách hàng ngày càng trở nên khó tính trong việc mua hàng, từ việc tìm kiếm thông tin cho đến việc lựa chọn và cân nhắc mua hàng sẽ trải qua nhiều giai đoạn và thời gian. Do đó, hãy sử dụng các mô hình SEO, hình thức quảng cáo để giúp doanh nghiệp hiển thị nhiều hơn mỗi khi khách hàng tìm kiếm sản phẩm. 
  3. Đem lại sự khác biệt: Doanh nghiệp cần trả lời được câu hỏi tại sao khách hàng lại mua sản phẩm của mình và sản phẩm có điểm gì khác biệt với các đối thủ cạnh tranh
  4. Tiếp thị giới thiệu: Tiếp thị giới thiệu bằng hình thức khách hàng giới thiệu khách hàng (Referral) là phương thức marketing được đánh giá khá quả doanh nghiệp nên tăng cường chương trình giới thiệu nhãn hàng bằng cách cung cấp các ưu đãi cho những khách hàng giới thiệu người khác đến thương hiệu.
  5. Thiết lập Chatbot: Ứng dụng chatbot có thể giúp doanh nghiệp tương tác với khách hàng thường xuyên khi không có nhân viên trực, điều này giúp cho doanh nghiệp không bị nhỡ tin nhắn của khách hàng và cũng làm khách hàng hài lòng hơn.
  6. Biến Khách hàng thành Nhà phát triển Sản phẩm: Khách hàng là người mà có thể cho doanh nghiệp biết những điểm tốt và những gì cần cải thiện, cũng như những nhu cầu khác mà họ cần trong tương lai. Điều này không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp đưa sản phẩm ra thị trường mà còn xây dựng mối quan hệ thân thiết với khách hàng. 

Doanh nghiệp bạn đang có định hướng kinh doanh đa kênh, mở rộng thị trường và bán hàng trực tiếp cho khách hàng thì giải pháp DigiEcom là sự lựa chọn cho việc giải quyết bài toán Chuyển đổi số tổng thể cho Doanh nghiệp. Giải pháp của chúng tôi đã được chứng minh trên Trang Vàng các giải pháp Chuyển đổi số trong lĩnh vực bán hàng và quản trị trải nghiệm khách hàng. Giải pháp DigiEcom – giải pháp bán hàng thương mại điện tử toàn diện, quản lý tập trung giúp tối ưu hiệu suất kinh doanh online trên nền tảng Webapp và Mobile app, khả năng mở rộng và tích hợp với hệ thống từ bên thứ 3 (giao nhận, thanh toán, ERP, Sàn TMĐT,…), Tích hợp hệ thống CSKH, hệ thống tăng trưởng khách hàng bằng hình thức KH giới thiệu KH (Referral)… . Xem thêm giải pháp tại đây

HÃY ĐÁNH GIÁ 5 SAO NẾU BẠN THẤY BÀI ĐỌC HỮU ÍCH

Xếp hạng trung bìnhh 5 / 5. Phiếu bầu 1

Author

Trang Nguyễn

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!