Công nghệ

Quản lý bảo trì thiết bị trên tình trạng (CBM)

Bảo trì thiết bị trên tình trạng CBM là gì?

Bảo trì tình trạng dựa trên CBM (Condition-Based Maintenance) là một phương pháp bảo trì được thực hiện dựa trên các thông tin về tình trạng hoạt động của thiết bị hoặc hệ thống. CBM sử dụng các công nghệ và các kỹ thuật phân tích tình trạng để đánh giá trạng thái của thiết bị, từ đó đưa ra quyết định bảo trì.

Không giống như bảo trì phòng ngừa, trong đó việc lập kế hoạch bảo trì sẽ dựa trên lịch hoặc các phương tiện khác để xác định thời điểm lên lịch và thực hiện công tác bảo trì. Với CBM, quyết định bảo trì được đưa ra dựa trên các thông tin về tình trạng thực tế của thiết bị hoặc hệ thống. 

Các kỹ thuật phân tích tình trạng thông thường được sử dụng trong CBM bao gồm phân tích rung động, phân tích dầu mỡ, phân tích nhiệt độ, phân tích âm thanh, v.v. Các thông tin thu thập từ các kỹ thuật này được sử dụng để xác định tình trạng của thiết bị và đưa ra quyết định bảo trì phù hợp để giảm thiểu rủi ro hỏng hóc và đảm bảo sự hoạt động ổn định của hệ thống.

Sự khác nhau giữa bảo trì phòng ngừa và bảo trì dựa trên tình trạng (CBM)

 

Nhìn chung, cả 2 phương pháp này đề có những ưu và nhược điểm nhất định, tùy thuộc vào yêu cầu và từng Doanh nghiệp và thiết bị. Do đó, các doanh nghiệp cần phải đánh giá và lựa chọn phương pháp bảo trì phù hợp để đạt được hiệu quả.

Bảo trì thiết bị trên tình trạng (CBM) có hiệu quả khi:

 • Thiết bị được trang bị các cảm biến giám sát tình trạng: Để thực hiện bảo trì trên tình trạng, thiết bị cần được trang bị các cảm biến và hệ thống giám sát để thu thập dữ liệu về tình trạng của thiết bị.
 • Dữ liệu đầu vào được xử lý và phân tích đúng cách: Để đưa ra quyết định bảo trì chính xác, các dữ liệu thu thập được cần được xử lý và phân tích đúng cách để đưa ra các chỉ số và báo cáo về tình trạng của thiết bị.
 • Kế hoạch bảo trì được thiết kế và thực hiện đúng cách: Bảo trì trên tình trạng yêu cầu kế hoạch bảo trì được thiết kế dựa trên tình trạng thực tế của thiết bị. Kế hoạch bảo trì này cần được thực hiện đúng cách để đảm bảo hiệu quả của phương pháp bảo trì này.
 • Đội ngũ nhân viên được đào tạo đúng cách: Bảo trì trên tình trạng đòi hỏi những kỹ năng và kiến thức đặc biệt, do đó, đội ngũ nhân viên thực hiện bảo trì cần được đào tạo đúng cách để thực hiện phương pháp bảo trì này.
 • Chi phí đầu tư và thực hiện hợp lý: Bảo trì trên tình trạng có thể đòi hỏi đầu tư vào các công cụ giám sát và phân tích dữ liệu. Do đó, chi phí đầu tư và thực hiện phương pháp bảo trì này cần được tính toán và quản lý đúng cách để đảm bảo hiệu quả và lợi ích kinh tế.

Khi các điều kiện trên được đáp ứng, bảo trì trên tình trạng CBM sẽ giúp các doanh nghiệp sản xuất tối ưu hóa hoạt động bảo trì, giảm thiểu chi phí và tăng hiệu quả sản xuất.

Giải pháp quản lý bảo trì máy móc thiết bị Digi iMan

Giải pháp DigiiMan được phát triển với mục đích giúp Doanh nghiệp sản xuất:

 • Sử dụng AI để phân tích & dự đoán sự cố, hỗ trợ nhân viên bảo trì xử lý sự cố một cách nhanh chóng và hiệu quả
 • Quản lý thông tin chi tiết của thiết bị nhằm mục tiêu bảo dưỡng, kiểm tra định kỳ.
 • Bảo trì và vận hành thiết bị một cách hiệu suất nhất, giảm thiểu thời gian, sức lực của con người.
 • Tăng tính truy xuất, tìm kiếm dữ liệu các thiết bị.
 • Báo cáo sự cố ngay khi thiết bị gặp vấn đề
 • Theo dõi các hoạt động bảo trì, trạng thái các giai đoạn bảo trì một cách nhất quán
 • Tiện ích sử dụng trên mobile app cho nhân viên vận hành và đội bảo trì thiết bị.

>> Xem thêm giải pháp tại đây 

HÃY ĐÁNH GIÁ 5 SAO NẾU BẠN THẤY BÀI ĐỌC HỮU ÍCH

Xếp hạng trung bìnhh 0 / 5. Phiếu bầu 0

Author

Trang Nguyễn

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Digitech Solutions là công ty Phần mềm & cung cấp các Dịch vụ Chuyển đổi số cho Doanh nghiệp.

VP: Tòa nhà SBI, Lô 6B, ĐS 03, CVPM Quang Trung, P. Tân hánh Hiệp, Q 12, TP.HCM

Trụ sở: E9, Đường A2, KDC Tín Phong, P. Tân Thới Nhất, Q 12, TP.HCM

Copyright © 2018 by Digitech Solutions. All Rights Reserved.

Copyright © 2018 by Digitech Solutions. All Rights Reserved.
error: Content is protected !!