Trong những năm gần đây, ứng dụng mobile ngày càng được nhiều Doanh nghiệp lựa chọn và phát triển. Với sự tiện lợi của ứng dụng di động, ngoài việc sở hữu một webapp thì việc kết hợp sử dụng mobile app sẽ giúp Doanh nghiệp tăng thêm trải nghiệm khách hàng, giữ chân được khách hàng tiềm năng và khách hàng trung thành, đem lại hiệu quả kinh doanh cho Doanh nghiệp.

Tuy nhiên, nếu bạn đang muốn làm một ứng dụng Mobile App, Digitech khuyên bạn nên tìm hiểu sơ qua về quy trình làm ra một ứng dụng mobile như thế nào và bạn cần chuẩn bị những gì để có thể sử dụng và vận hành mobile app.

Bài viết dưới đây Digitech chia sẻ bạn quy trình cơ bản phát triển ra một mobile app.

6 bước phát triển ra 1 mobile app hoàn chỉnh

1.Xác định mục tiêu cần làm  Mobile app

Đầu tiên, trước khi trao đổi nhu cầu với nhà phát triển Phần mềm, bạn cần đưa ra được mục tiêu ý tưởng về Mobile app mong muốn làm, bạn cần xác định rõ sản phẩm, dịch vụ, phân khúc khách hàng mà doanh nghiệp bạn muốn đưa ra cho người dùng. Như vậy bạn sẽ định hướng được một app mobile mà mình muốn thiết kế là gì.

2. Thiết kế giao diện (Mockup/UI)

Ở bước này được thực hiện khi khách hàng đã xác nhận thông tin về tính năng, thời gian và chi phí. Bộ phận design của công ty sẽ tiến hành thiết kế theo những mô tả của khách hàng và gửi khách hàng xác nhận giao diện thiết kế  trước khi bộ phận kỹ thuật tiến hành develop.

3. Phát triển mobile app

Giai đoạn phát triển (viết code) được tiến hành ngay sau khi giao diện ở bản design được khách hàng xác nhận

  • Lập trình viên Front end sẽ code giao diện app theo bản design và thiết kế để UIUX phù hợp trên hệ điều hành android & ios hoặc yêu cầu từ bạn.
  • BE thiết lập cơ sở dữ liệu và phát triển API

4.  Kiểm thử 

Sau khi các developer hoàn thiện xong app mobile, bộ phận kiểm thử phần mềm (QC) sẽ thực hiện test giao diện, chức năng và sự tương thích trên các phiên bản của thiết bị di động, để đảm bảo yêu cầu trên đa thiết bị, đa nền tảng với các phiên bản khác nhau. Sau đó sẽ bàn giao cho khách hàng để test lại.

5. Đăng tải app lên cửa hàng CH play, App store

Cuối cùng, khi các chức năng của app được hoàn thiện, nhà phát triển phần mềm sẽ giúp bạn đưa app lên Google CH play & App Store. 

Để làm được điều này, bạn cần có tài khoản Google Play và tài khoản của Appstore. Do đó, bạn cần phải đăng ký tài khoản này trước khi có nhu cầu làm mobile app.

>> Tham khảo cách  đăng ký tài khoản google play tại đây:
>> Tham khảo cách  đăng ký tài khoản Apple Store tại đây:

 6. Bảo hành & bảo trì:

Không ngoại lệ, lĩnh vực Phần mềm cũng có dịch vụ bảo hành và bảo trì cho khách hàng sau khi bàn giao. Thông thường thời gian này bạn sẽ được hỗ trợ miễn phí trong vòng 6 tháng.

Lợi ích của Mobile App là gì?

 • Sự tiện lợi: Với sự phát triển của di động thì người dùng có xu hướng sử dụng và trải nghiệm dịch vụ trên ứng dụng di động mobile nhiều hơn là ứng dụng web.
 • Xây dựng mối quan hệ với khách hàng: Ứng dụng mobile sẽ giúp khách tương tác với Doanh nghiệp bạn nhiều hơn. Chiến dịch marketing của bạn cũng sẽ hiệu quả hơn
 • Nổi bật hơn so với đối thủ cạnh tranh: Nếu như Doanh nghiệp bạn có Mobile app và đối thủ của bạn chưa có thì đây được xem là một lợi thế, khách hàng sẽ nhớ về thương hiệu của bạn hơn. 

Những hạng mục cần chuẩn bị khi làm Mobile app

Để rút ngắn thời gian làm việc với công ty Phát triển phần mềm, bạn nên chuẩn bị trước những nội dung dưới đây trước khi muốn làm Mobile app

 • Bản mô tả yêu cầu chi tiết các tính năng 
 • Tham khảo một số giao diện mà bạn mong muốn làm cho app của mình để hình dung giao diện cho app của bạn khi được công ty Phần mềm đề xuất giao diện.
 • Đăng ký mua tài khoản Google Play và App Store

Kết luận: 

Trong bài viết trên Digitech giúp bạn hình dung được quy trình cơ bản mà các công ty phần mềm thực hiện khi nhận được yêu cầu làm mobile app từ khách hàng. Hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu hơn về quy trình làm ra một phần mềm mobile app.  Từ đó, bạn có thể phối hợp nhịp nhàng với các công ty phần mềm hiệu quả hơn trong quá trình từ yêu cầu cho đến khi hoàn thành sản phẩm về phần mềm.

Với sứ mệnh giúp Khách hàng ứng dụng các mô hình Công nghệ mới vào sản xuất kinh doanh, Digitech Solutions đã có kinh nghiệm từ gia công, phát triển sản phẩm, luôn luôn cập nhật các công nghệ mới, khả năng am hiểu nghiệp vụ và có đầy đủ đội ngũ BA, DEV, QC, DEVOPS, luôn đồng hành cùng khách hàng đưa ra tư vấn giúp khách hàng triển khai ý tưởng trong thời gian ngắn nhất và tối ưu chi phí

Quy trình Gia công và Phát triển Phần mềm của Digitech Solutions

 1. Thảo luận tìm hiểu nhu cầu của Khách hàng
 2. Đề xuất kế hoạch và kinh phí
 3. Phân tích nghiệp vụ (BA)
 4. Lựa chọn Công nghệ tiên tiến phù hợp
 5. Tổ chức quản lý dự án Agile/Scrum
 6. Báo cáo tiến độ hàng tuần. 
 7. Đo lường hiệu quả (Chi phí, thời gian, chất lượng) 

>> Tham khảo dịch vụ của Chúng tôi: 

Liên hệ với chúng tôi qua Hotline/Zalo/Whatsapp (+84) 973 175 839 để được tư vấn hỗ trợ.

HÃY ĐÁNH GIÁ 5 SAO NẾU BẠN THẤY BÀI ĐỌC HỮU ÍCH

Xếp hạng trung bìnhh 0 / 5. Phiếu bầu 0

Author

Trang Nguyễn

Digitech Solutions là công ty Phần mềm & cung cấp các Dịch vụ Chuyển đổi số cho Doanh nghiệp.

VP: Tòa nhà SBI, Lô 6B, ĐS 03, CVPM Quang Trung, P. Tân hánh Hiệp, Q 12, TP.HCM

Trụ sở: E9, Đường A2, KDC Tín Phong, P. Tân Thới Nhất, Q 12, TP.HCM

Copyright © 2018 by Digitech Solutions. All Rights Reserved.

Copyright © 2018 by Digitech Solutions. All Rights Reserved.
error: Content is protected !!