Chuyển đổi số

Tầm quan trọng của việc đánh giá Năng lực số trong Doanh nghiệp

Năng lực số là gì?

Năng lực số là khả năng truy cập, quản lý, hiểu, kết hợp, giao tiếp, đánh giá và sáng tạo thông tin một cách an toàn và phù hợp thông qua công nghệ số để phục vụ cho các công việc từ đơn giản đến phức tạp (Theo UNESCO)

Ngoài ra, có thế hiểu Năng lực số (Digital Literacy) là khả năng hiểu và sử dụng hiệu quả công nghệ và kỹ thuật số trong môi trường kỹ thuật số. Nó bao gồm cả kiến thức, kỹ năng và thái độ cần thiết để làm việc và tương tác với các công cụ, ứng dụng và nền tảng số.

Năng lực số không chỉ đơn thuần là khả năng sử dụng các công nghệ kỹ thuật số, mà còn liên quan đến khả năng tìm kiếm, đánh giá, sử dụng thông tin một cách hiệu quả, tư duy logic và phân tích, khả năng giải quyết vấn đề, giao tiếp và làm việc theo nhóm trong môi trường số.

Tại sao Doanh nghiệp nên đánh giá Năng lực số?

 • Đảm bảo sự thích nghi với thay đổi công nghệ: Nhân viên có đủ kiến thức và kỹ năng để làm việc trong môi trường kỹ thuật số. 
 • Tăng cường cạnh tranh: Đánh giá Năng lực số giúp đảm bảo rằng doanh nghiệp có đội ngũ nhân viên có khả năng sử dụng công nghệ và kỹ thuật số để tạo ra sự khác biệt và tăng cường cạnh tranh trên thị trường.
 • Tối ưu hóa quy trình và tăng năng suất: Nhân viên có Năng lực số cao có thể sử dụng công nghệ và công cụ kỹ thuật số để tối ưu hóa quy trình làm việc.
 • Định hướng phát triển và đào tạo: doanh nghiệp xác định những kỹ năng và kiến thức mà nhân viên cần nâng cao để đáp ứng yêu cầu công việc trong môi trường kỹ thuật số.
 • Tạo sự tự tin và tinh thần làm việc tích cực: Đánh giá Năng lực số giúp nhân viên cảm thấy tự tin hơn trong việc sử dụng công nghệ và kỹ thuật số.
 • Bảo vệ an ninh thông tin: Nhân viên nhận ra các rủi ro liên quan đến an ninh thông tin và biện pháp bảo vệ, từ đó giảm thiểu nguy cơ xâm nhập và lợi dụng thông tin quan trọng của doanh nghiệp.

Một số khung Năng lực số phổ biến hiện nay

Hiện nay trên thế giới có rất nhiều quan điểm đưa ra về khung năng lực số, có thể kể đến một số ví dụ tiêu biểu như: Khung năng lực số của UNESCO, khung năng lực số của CAUL, khung năng lực số của Hội đồng Châu Âu. 

Các tiêu chí đánh giá năng lực số cho nhân sự trong Doanh nghiệp cho Việt Nam

  1. Vận hành thiết bị và phần mềm
  2. Khai thác thông tin và dữ liệu
  3. Giao tiếp & hợp tác trong môi trường số
  4. An toàn & an sinh số
  5. Sáng tạo nội dung số
  6. Học tập & phát triển kỹ năng số
  7. Sử dụng Năng lực số cho nghề nghiệp

Cấu trúc khung năng lực số

Khóa học Năng lực số cho Doanh nghiệp

Năng lực số của nhân sự được xem là một yếu tố quan trọng đối với Doanh nghiệp trong quá trình thực hiện Chuyển đổi số. Việc nhân sự có Năng lực số sẽ giúp Doanh nghiệp rút ngắn thời gian triển khai Chuyển đổi số. Tuy nhiên, không phải Doanh nghiệp nào cũng có thể đánh giá tối đa năng lực của nhân sự.

Thấu hiểu tầm quan trọng của việc đánh giá Năng lực số và việc đánh giá là một quá trình phức tạp và đòi hỏi sự chuyên môn. Digitech Solutions giới thiệu đến bạn Khóa học Năng lực số nhằm giúp học viên nắm vững các kiến thức để tham gia vào quá trình Chuyển đổi số của Tổ chức.

Nội dung khóa học xoay quanh các kỹ năng:

  • Nến tảng của năng lực số
  • Khung năng lực số
  • Đánh giá năng lực số
  • Phát triển năng lực số cho nhân viên

HÃY ĐÁNH GIÁ 5 SAO NẾU BẠN THẤY BÀI ĐỌC HỮU ÍCH

Xếp hạng trung bìnhh 4.3 / 5. Phiếu bầu 3

Author

Trang Nguyễn

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Digitech Solutions là công ty Phần mềm & cung cấp các Dịch vụ Chuyển đổi số cho Doanh nghiệp.

VP: Tòa nhà SBI, Lô 6B, ĐS 03, CVPM Quang Trung, P. Tân hánh Hiệp, Q 12, TP.HCM

Trụ sở: E9, Đường A2, KDC Tín Phong, P. Tân Thới Nhất, Q 12, TP.HCM

Copyright © 2018 by Digitech Solutions. All Rights Reserved.

Copyright © 2018 by Digitech Solutions. All Rights Reserved.
error: Content is protected !!