News

AI đang là xu hướng khởi nghiệp tại Việt Nam

A.I-Xu hướng khởi nghiệp tại Việt Nam

Theo nghiên cứu của công ty Tractica (Mỹ). Quy mô doanh thu từ các ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo (A.I) đến năm 2025 sẽ đạt 59,7 tỷ USD. Các thương vụ mua bán và sáp nhập trong lĩnh vực AI cũng ngày càng tăng.

A.I (Artificial Intelligence – Trí tuệ nhân tạo) được coi là nền tảng trong cuộc cách mạng 4.0. Hiện, A.I được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực của đời sống như: giáo dục, y tế, sản xuất… Và Việt Nam, đang được nhiều chuyên gia đánh giá là nơi đóng góp cho thế giới những nhà khoa học khởi nghiệp xuất sắc trong lĩnh vực này.

Trí tuệ nhân tạo(AI)
Trí tuệ nhân tạo AI

Hiện tại, ngành A.I Việt Nam đã có nhiều gương mặt nghiên cứu và hỗ trợ khởi nghiệp được cả thế giới biết đến như: Tiến sĩ Hà Anh Vũ – Giám đốc kĩ thuật của Viện nghiên cứu và xây dựng ứng dụng trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI2- Allen Institute for Artificial Intelligence, Mỹ), được thành lập bởi Paul Allen – đồng sáng lập Microsoft. Tiến sĩ Lê Sĩ Quang – Kỹ sư phầm mềm, chuyên gia về Máy học (machine learning) tại Google (Anh)…

Những chia sẻ, đánh giá về ngành AI

Theo ông Ngô Quốc Hưng, Giám đốc sáng lập Trung tâm tài năng A.I (COTAI). Người đã và đang đứng lớp trưc tiếp giảng dạy môn A.I cho các học sinh trường chuyên Lê Hồng Phong TP.HCM cho biết: “Nhận thức của các em học sinh về bộ môn A.I không còn xa lạ. Mà nó một bộ môn đầy thú vị, mang lại nhiều thông tin, ứng dụng bổ ích. Theo chẳng còn xa nữa, chỉ vài năm nữa thôi. Việt Nam sẽ xuất hiện nhiều nhiều kỹ sư giỏi về ngành A.I. Từ đấy phong trào startup về ngành này dự kiến sẽ còn tăng thêm“.

Theo Viện nghiên cứu toàn cầu của Tập đoàn Tư vấn Chiến lược Kindsley. Năm 2030, máy tính sẽ thay thế 60% công việc hiện tại. Tức là khoảng 800 triệu người sẽ mất việc làm. Theo Diễn đàn Kinh tế thế giới thì khoảng 60% người lao động sẽ làm những việc chưa từng học qua. Trong đó phần lớn liên quan đến công nghệ.

Chia sẻ nhu cầu nhân lực phục vụ AI

Bên cạnh đó theo đánh giá của Google Brain cũng chỉ ra. Nhu cầu nhân lực phục vụ trí tuệ nhân tạo là một triệu người. Nhưng chỉ có khoảng 10.000 nhân lực chất lượng cao đáp ứng được. Tại Việt Nam, dự báo sẽ thiếu 70.000 đến 90.000 nhân sự công nghệ cao trong năm 2020 trên tổng nhu cầu 350.000 nhân lực toàn thị trường.

Ông Tú Nguyễn, Giám đốc điều hành VietA.I Community. Người có 10 năm làm việc trong mảng công nghệ mới nổi, chuyên gia mảng trí tuệ nhân tạo (A.I) chia sẻ. Theo ông được biết, cách đây 5 năm tại phòng thanh toán quốc tế của ngân hàng HSBC, có 25 nhân sự làm việc. Nhưng đến nay, khối lượng công việc thì tăng gấp 5 lần nhưng số nhân sự chỉ còn có 3 người. Tất cả điều áp dụng máy móc, phần mềm tính toán.

Ngoài ra, công ty Gốm sứ Minh Long II tại Bình Dương. Hiện tại, 70% quy trình sản xuất đã được áp dụng bằng robot. “Đó là những minh chứng thiết thực về việc A.I đã len lõi vào tất cả các lĩnh vực tại Việt Nam. Đặt ra nhu cầu cấp thiết thực về việc cần phải phát triển nhân lực ngành A.I“.

Nhu cầu nhân lực ngành Trí tuệ nhân tạo trong và ngoài nước

Mới đây nhất, Trường đại học Công nghệ thông tin (ĐH Quốc gia TP.HCM) đã bắt đầu tuyển sinh một số ngành học mới liên quan đến trí tuệ nhân tạo.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Tấn Trần Minh Khang – phó hiệu trưởng trường đại học Công nghệ thông tin. “Hiện nay, cùng với xu thế dịch chuyển sang nền kinh tế số. Thị trường nhân lực Nhật Bản nói riêng và thế giới. Đang có nhu cầu rất lớn về nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực thiết kế lập trình hệ thống nhúng và IoT. Chương trình đào tạo hệ thống nhúng thông minh và IoT được thiết kế để đáp ứng nhu cầu trên. Sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ được định hướng để làm việc tại Nhật Bản. Thế giới hoặc các công ty nghiên cứu phát triển tại Việt Nam“.

HÃY ĐÁNH GIÁ 5 SAO NẾU BẠN THẤY BÀI ĐỌC HỮU ÍCH

Xếp hạng trung bìnhh 0 / 5. Phiếu bầu 0

Author

Trang Nguyễn

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Digitech Solutions là công ty Phần mềm & cung cấp các Dịch vụ Chuyển đổi số cho Doanh nghiệp.

VP: Tòa nhà SBI, Lô 6B, ĐS 03, CVPM Quang Trung, P. Tân hánh Hiệp, Q 12, TP.HCM

Trụ sở: E9, Đường A2, KDC Tín Phong, P. Tân Thới Nhất, Q 12, TP.HCM

CÔNG TY

Copyright © 2018 by Digitech Solutions. All Rights Reserved.

Copyright © 2018 by Digitech Solutions. All Rights Reserved.
error: Content is protected !!