blog

Tại sao nhiều Doanh nghiệp lựa chọn Gia công phần mềm

Gia công phần mềm là gì? Tại sao nhiều doanh nghiệp vẫn lựa chọn gia công phần mềm

Gia công phần mềm là việc mà Công ty Khách hàng thuê một đơn vị thứ 3 làm một phần hay toàn bộ dự án mà bản quyền phần mềm thuộc quyền sở hữu của Công ty Khách hàng. Công ty Gia công phần mềm sẽ bàn giao toàn bộ source code, tài liệu kỹ thuật, kết quả kiểm thử cho Khách hàng.

Ngày nay với sự phát triển của công nghệ Chuyển đổi số thì việc ứng dụng phần mềm trong hoạt động kinh doanh của Doanh nghiệp ngày càng trở nên quan trọng và cần thiết. Lựa chọn hình thức Gia công phần mềm cũng là một trong những lựa chọn đang được nhiều Doanh nghiệp ưu tiên bởi những lợi ích dưới đây:

Những lợi ích của Gia công phần mềm

 • Doanh nghiệp đáp ứng nhu cầu trong hoạt động kinh doanh từ phần mềm mà nhiều phần mềm có sẵn khác chưa đáp ứng được hết nhu cầu, được sở hữu và sử dụng một phần mềm riêng biệt. Có thể  phát triển mở rộng những tính năng mới.
 • Giảm chi phí cho đội ngũ nhân sự làm phần mềm, chi phí bảo hiểm, đào tạo. Thay vì duy trì việc làm lâu dài và trả lương cho các lập trình viên nội bộ toàn thời gian quanh năm, các công ty có thể thuê một công ty gia công phần mềm và chỉ tiếp cận các nhà phát triển đủ điều kiện cho dự án khi cần. Điều này có lợi cho các doanh nghiệp về sự linh hoạt của lực lượng lao động, đặc biệt khi vào mùa thấp điểm khi dự án được hoàn thành hoặc công ty phải làm việc với ngân sách dự phòng.
 • Cải thiện hoạt động kinh doanh với một chiến lược tập trung: Doanh nghiệp chỉ cần theo dõi tiến độ, mọi quy trình quản lý dự án, phân tích phần mềm đều được bên thứ 3 xử lý từ đó. Điều này giúp doanh nghiệp tập trung hơn vào ý tưởng kinh doanh cốt lõi và các hoạt động như xây dựng thương hiệu, nghiên cứu và phát triển để cung cấp các dịch vụ định hướng giá trị cho khách hàng của mình.
 • Ngoài ra, đối với những Doanh nghiệp không thuộc ngành CNTT  sẽ được công ty gia công tham vấn và cách tiếp cận với hầu hết các công nghệ tiên tiến để luôn đổi mới và đi trước xu hướng.

Hạn chế trong gia công phần mềm

Mặc dù có nhiều lợi ích nhưng gia công phần mềm cũng có những mặt hạn chế. Dưới đây là một trong những hạn chế mà trong quá trình Digitech Solutions nhận yêu cầu gia công từ khách hàng

 • Chi phí ban đầu cao: Nếu như doanh nghiệp bạn đã lựa chọn hình thức Gia công thì việc ngân sách ban đầu chắc chắn sẽ cao hơn so với việc thuê phần mềm theo hình cloud. Tuy nhiên, đây chỉ là mức chi phí bạn phải đầu tư ban đầu nhưng sẽ dùng được lâu dài
 • Thời gian gia công phần mềm lâu hơn việc thuê phần mềm có sẵn: Nếu như doanh nghiệp bạn đang cần một phần mềm sử dụng được ngay để đáp ứng công việc kinh doanh thì việc lựa chọn hình thức Gia công phần mềm sẽ không phải lựa chọn tối ưu. Bởi vì, để làm được một phần mềm hoàn chỉnh cần phải qua nhiều quy trình từ phân tích, phát triển phần mềm, kiểm thử và vận hành. Chưa kể trong quá trình phát triển phần mềm cũng sẽ có phát sinh thay đổi.
 • Doanh nghiệp không thuộc lĩnh vực CNTT hoặc chưa có đội ngũ IT gặp khó khăn trong vận hành khi phần mềm được hoàn thành. Tuy nhiên, nhiều đơn vị gia công phần mềm cũng đã có thêm dịch vụ hỗ trợ vận hành sau cho Khách hàng.
 • Giao tiếp bị gián đoạn: Đây là một vấn đề nan giải khi sử dụng dịch vụ thuê ngoài. Ngày nay để xử lý các vấn đề tương tự các công ty thuê ngoài và đối tác đã thống nhất cùng nhau bộ công cụ giao tiếp thường xuyên và khẩn cấp để hạn chế tối đa những lỗi từ giao tiếp

Kết luận:

Việc lựa chọn hình thức gia công phần mềm sẽ giúp doanh nghiệp giải quyết được nhiều bài toán từ hoạt động kinh doanh, giúp doanh nghiệp cải tiến được quy trình làm việc trên không gian số và tinh gọn hơn trong khâu quản trị và vận hành. Mặc dù có những điểm còn hạn chế từ việc gia công nhưng đây cũng không phải vấn đề lớn cản trở quyết định đầu tư từ nhiều doanh nghiệp. Đặc biệt trong thời kỳ Chuyển đổi số thì dữ liệu thông tin ngày càng quan trọng do đó mà nhiều doanh nghiệp vẫn ưa chuộng sử dụng một phần mềm riêng biệt cho công ty hơn.

Đặc biệt, việc lựa chọn đúng công ty để gia công phần mềm cũng là một trong những yếu tố quyết định phần mềm bạn thuê viết có hoạt động và vận hành được hay không. Do đó, bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi chọn đơn vị gia công cho doanh nghiệp. Mách bạn một tip nhỏ là hãy chọn những đơn vị có quy trình rõ ràng, có đầy đủ bộ phận nguồn lực từ phân tích, phát triển và kiểm thử phần mềm để đảm bảo chất lượng của phần mềm viết ra.

Cuối cùng, nếu Doanh nghiệp bạn có nhu cầu muốn gia công phần mềm để giải quyết bài toán trong hoạt động kinh doanh nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, nên lựa chọn đơn vị nào. Hãy liên hệ với Chúng tôi, với sự am hiểu về Kinh doanh kết hợp với kiến thức Công nghệ và kinh nghiệm gia công phần mềm ở nhiều dự án với những lĩnh vực ngành nghề khác nhau. Chúng tôi có đội ngũ BA sẽ giúp bạn phân tích những yêu cầu, đề xuất giải pháp tối ưu và đội ngũ Developer sẽ giúp bạn tư vấn giải pháp công nghệ phù hợp đáp ứng với xu hướng sẽ giúp bạn phát triển ra phần mềm đạt  yêu cầu và chất lượng.

Liên hệ với chúng tôi qua Hotline/Zalo/Whatsapp (+84) 973 175 839 hoặc để lại email để được tư vấn hỗ trợ

  HÃY ĐÁNH GIÁ 5 SAO NẾU BẠN THẤY BÀI ĐỌC HỮU ÍCH

  Xếp hạng trung bìnhh 0 / 5. Phiếu bầu 0

  Author

  Trang Nguyễn

  Leave a comment

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Digitech Solutions là công ty Phần mềm & cung cấp các Dịch vụ Chuyển đổi số cho Doanh nghiệp.

  VP: Tòa nhà SBI, Lô 6B, ĐS 03, CVPM Quang Trung, P. Tân hánh Hiệp, Q 12, TP.HCM

  Trụ sở: E9, Đường A2, KDC Tín Phong, P. Tân Thới Nhất, Q 12, TP.HCM

  Copyright © 2018 by Digitech Solutions. All Rights Reserved.

  Digitech Solutions là Công ty Phần mềm & Cung cấp các dịch vụ Chuyển đổi số cho Doanh nghiệp.

  LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

  VP: Tòa nhà SBI, Đường 03, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q 12, TP.HCM

  Trụ sở: E9,  Đường A2, KDC Tín Phong, P. Tân Thới Nhất, Q 12, TP.HCM

  Copyright © 2018 by Digitech Solutions. All Rights Reserved.
  error: Content is protected !!