Chuyển đổi số Công nghệ

Ứng dụng Công nghệ trong Chuyển đổi số Nông nghiệp

Ngoài việc thực hiện số hóa, quy trình số hóa thì việc áp dụng công nghệ đóng vai trò quan trọng trong Chuyển đổi số Nông nghiệp. Bằng việc ứng dụng công nghệ, những người nông dân làm việc chính xác, hiệu quả và bền vững hơn.

Ứng dụng công nghệ trong sản xuất nông nghiệp sẽ mang đến cho người tiêu dùng trải nghiệm sản phẩm một cách minh bạch về nguồn gốc xuất xứ, quy trình và cách thức sản xuất,…

Gợi ý một số Công nghệ áp dụng trong Chuyển đổi số Nông nghiệp

Xe tự hành và AI: Thị trường robot nông nghiệp toàn cầu được dự đoán sẽ tăng gần gấp ba vào năm 2050 lên ~ 21 tỷ USD . Các phương tiện tự hành và bot nông nghiệp thông minh được sử dụng để thu hoạch hiệu quả. Tự động hóa trong canh tác có thể dẫn đến giảm đáng kể chất thải, chi phí lao động và có thể tăng tốc độ hoạt động. Các phương tiện gieo hạt và làm cỏ tự động tận dụng trí tuệ nhân tạo để giảm lượng thuốc trừ sâu trên đồng ruộng.  

Công nghệ IoT

Các phân tích kinh doanh đã chỉ ra rằng, số lượng thiết bị IoT trong ngành nông nghiệp toàn cầu chạm ngưỡng 70 triệu trong năm 2020, đạt tốc độ tăng trưởng 20% hàng năm. Quy mô của nông nghiệp thông minh toàn cầu được dự đoán sẽ tăng gấp 3 lần trước năm 2025, ở mức 15.3 tỷ USD (so với 5 tỷ USD vào năm 2016).

    • IoT trong tưới tiêu: Các hệ thống tưới tiêu như SDI (Tưới nhỏ giọt dưới bề mặt) tận dụng các cảm biến thời tiết và đất được hỗ trợ IoT có thể phát hiện độ ẩm và cung cấp nước cần thiết trực tiếp cho rễ cây trồng. Các hệ thống này làm tăng đáng kể hiệu quả trong quy trình và giảm lượng nước tiêu thụ. Các cảm biến này gửi cho nông dân thông tin cập nhật theo thời gian thực, do đó có thể thực hiện các thay đổi phù hợp với cây trồng của họ.
    • IoT để quản lý vật nuôi: Các cảm biến hỗ trợ IoT cũng có thể được sử dụng để theo dõi mức nhiệt độ và độ ẩm tại trang trại nhằm cung cấp thông tin để duy trì sức khỏe của vật nuôi. Ngoài ra, các thiết bị hồng ngoại có thể quét thức ăn chăn nuôi và gửi báo cáo dinh dưỡng trực tiếp đến điện thoại di động của nông dân.  
  • Tận dụng Drone (Máy bay không người lái) để giám sát hiện trường: Drone là một giải pháp thay thế rẻ hơn cho việc phân tích trực thăng trên không của các trang trại. Họ cung cấp các phân tích và giám sát hiệu quả cho nông dân về thiệt hại trên đồng ruộng và điều kiện đất đai. Điều này cho phép ra quyết định tối ưu với chi phí giảm.

Ngoài việc áp dụng công nghệ trong việc thực hiện Chuyển đổi số Nông nghiệp, thay đổi văn hóa tổ chức cũng là yếu tố quan trọng. Việc triển khai thành công công nghệ số trong bất kỳ doanh nghiệp nào không chỉ đòi hỏi phải mua phần mềm đắt tiền mà còn đòi hỏi ban lãnh đạo phải thay đổi văn hóa tổ chức. Người lao động có thể do dự trong việc thích ứng với các công nghệ kỹ thuật số mới này và các giám đốc điều hành cần đảm bảo rằng họ tuân theo mục tiêu chuyển đổi kỹ thuật số và được đào tạo đầy đủ.

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tại Việt Nam được dự báo đến năm 2030, ngành nông nghiệp tất yếu sẽ sử dụng các thiết bị tương tự để gia tăng năng suất và sản lượng nông nghiệp

>>Tham gia group Cộng đồng Số hóa – Chuyển đổi số để cập nhật nhiều kiến thức, sự kiện về Chuyển đổi số.

HÃY ĐÁNH GIÁ 5 SAO NẾU BẠN THẤY BÀI ĐỌC HỮU ÍCH

Xếp hạng trung bìnhh 0 / 5. Phiếu bầu 0

Author

Trang Nguyễn

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Digitech Solutions là công ty Phần mềm & cung cấp các Dịch vụ Chuyển đổi số cho Doanh nghiệp.

VP: Tòa nhà SBI, Lô 6B, ĐS 03, CVPM Quang Trung, P. Tân hánh Hiệp, Q 12, TP.HCM

Trụ sở: E9, Đường A2, KDC Tín Phong, P. Tân Thới Nhất, Q 12, TP.HCM

Copyright © 2018 by Digitech Solutions. All Rights Reserved.

Copyright © 2018 by Digitech Solutions. All Rights Reserved.
error: Content is protected !!