News

Growth hacking: Cách thức tăng trưởng đột phá

Tăng trưởng đột phá với Growth Hacking

“Growth Hacking”: Thuật ngữ xuất hiện nhiều trong những năm gần đây. Đến nay nó đã phát triển thành một hình thức công việc, được các doanh nghiệp lớn áp dụng và đặc biệt được các Start up quan tâm. Vậy Growth Hacking là gì? Tại sao các Start up nên biết khi khởi nghiệp? Khái niệm này có thực sự giúp cho các Doanh nghiệp tăng trưởng đột phá. Cùng Digitechs tìm hiểu nhé!

Khái niệm Growth hacking

Trước khi tìm hiểu Growth Hacking thì ta tìm hiểu 2 từ khóa “Growth” và “Hacking” để hiểu rõ bản chất.

“Growth” có nghĩa là tăng trưởng.

“Hacking” có nghĩa là sử dụng kỹ thuật, thủ thuật mà các doanh nghiệp áp dụng theo một cách khác rẻ hơn, nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Chung quy lại thuật ngữ “Growth Hacking” hiểu đơn giản là sử dụng thủ thuật hay kỹ thuật mà doanh nghiệp áp dụng để thúc đẩy tăng trưởng, tạo ra sự đột phá, biến thách thức thành cơ hội.

Muốn Growth Hacking hiệu quả đòi hỏi phải có sự kết hợp giữa Công nghệ (Software) và Marketing. Hai yếu tố này giữ vai trò quan trọng, quyết định sự thành công cho tăng trưởng.

growth hacking- Cách thức tăng trưởng đột phá
Tăng trưởng đột phá với Growth Hacking

Tại sao các Doanh nghiệp cần quan tâm Growth Hacking

Để có được khách hàng cần phải bỏ ra rất nhiều chi phí cho việc truyền thông, quảng cáo,… Việc này đối với các Doanh Nghiệp thực sự là một thách thức, bởi vì không chỉ tốn chi phí cho việc truyền thông để tăng nhận diện thương hiệu mà còn chi phí cho các hoạt động bán hàng khác.

Chính vì thế, khi Growth Hacking ngày càng được nhiều Doanh nghiệp áp dụng, nhất đối với các Start up, nó trở thành từ khóa “Trend” trong lĩnh vực kinh doanh và được nhiều start up săn lùng.

Muốn Growth Hacking hiệu quả thì các “Growth Hacker” phải luôn sáng tạo, tìm tòi, đưa ra những chiến thuật, chiến lược khả thi. Sau đó tiến hành đánh giá, thử nghiệm và test nhiều lần để xác định chiến lược nào mang lại tăng tưởng cho công ty, tăng lượng user, tạo ra viral thì áp dụng. Chiến lược nào nhiều hạn chế thì cần xem xét, khắc phục.

Các ví dụ điển hình về áp dụng Growth Hacking thành công:

  • Paypal Referral Program: là công ty đi đầu trong việc áp dụng Growth Hacking. Với chương trình Paypal Referral, đã giúp cho Paypal tăng trưởng 7-10% hàng ngày và kết thúc chương trình họ có được 100 triệu khách hàng.
  • Dropbox: ban đầu là một công ty không có gì trong tay, với ý tưởng giới thiệu bạn bè sử dụng sản phẩm để kéo khách hàng về. Dropbox đã cung cấp 250 MB dung lượng cho người giới thiệu thành công. Đây là một thành công lớn của Dropbox. Với lượt tăng từ 100.000 người dùng vào cuối năm 2008 lên 4 triệu người dùng vào đầu năm 2010 và 2,8 triệu lời mời đã được gửi mỗi tháng.
  • Uber: từ việc đón xe truyền thống, Uber đã thay đổi cách thức sang sử dụng ứng dụng trên thiết bị di động. Với những người có xe riêng, đều có thể sử dụng app để kiếm tiền. Với cách làm này Uber có hơn 260 triệu xe ô tô đã đăng ký tại Hoa Kỳ vào năm 2015. Điều đặc biệt là Uber hoàn toàn không tốn chi phí mua xe, thuê nhân viên chạy mà doanh số vẫn tăng
  • Airbnb: đã viết một API tinh vi tự động đăng chéo tất cả các danh sách homestay mới của Airbnb lên Craigslist – một website tìm nhà ở có lượng người dùng khổng lồ. Bằng cách này, Airbnb có quyền phân phối sản phẩm của mình vào một trong những trang web phổ biến nhất thế giới và tạo ra sự kết nối lớn với các khách hàng mục tiêu, dẫn đến tăng trưởng theo cấp số nhân

Chiến lược growth hacking bằng Referral

Tùy vào quy mô, mô hình kinh doanh, lĩnh vực hoạt động mà các Công ty có thể tạo ra cho mình những cách “Hack” tăng trưởng khác nhau.  Nhưng mục tiêu cuối cùng là hướng tới thu hút sự chú ý của khách hàng, tạo tỷ lệ chuyển đổi khách hàng về cho doanh nghiệp của mình.

Ứng dụng nguyên lý Referral. Một chiến lược mà đang được các Start up áp dụng để tạo đột phá.

Đối với những công ty có độ nhận diện thương hiệu chưa cao. Việc ứng dụng Referral(Khách hàng giới thiệu khách hàng) quả thực là một cách Growth hacking hiệu quả và đặc biệt chi phí cho việc áp dụng Referral ít tốn kém.

Referral
Referral (khách hàng giới thiệu khách hàng)

Điển hình, Airbnb đã Growth Hack thành công với Referral marketing. Được thành lập từ năm 2008 bởi 02 sinh viên ngành thiết kế Brian Chesky, hiện nay Airbnb đã có mặt ở 190 nước với hơn 150 triệu user. Airbnb là một trong các trường hợp điển hình áp dụng Referral thành công. Với Airbnb Referral 2.0 cho phép sử dụng trên web và mobile để mời bạn bè qua email, Twitter, Facebook, link trực tiếp và chính sách thưởng 25$ cho bạn bè được mời. Với chương trình này, Airbnb đã tăng lượng booking 300% mỗi ngày.

Hay những thương hiệu thân thuộc với người Việt Nam như Shoppe, Grab, Momo. Những ông lớn của các công ty này luôn có những chiến lược để hack tăng trưởng. Bằng những chương trình khuyến mãi khủng, luôn khuyến khích mọi người sử dụng ứng dụng, chia sẻ và giới thiệu cho bạn bè. Đã thu hút được lượng khách hàng lớn và thu về hàng ngàn tỷ mỗi năm.

Công ty Digitech Solutions đã xây dựng phần mềm Referral phù hợp với thị trường Việt nam để giúp cho các Công ty Tăng trưởng Khách Hàng bằng Phương Pháp Khách Hàng Giới Thiệu Khách hàng. Quý Công ty có thể liên hệ bộ phận kinh doanh của Digitech để được hỗ trợ tư vấn.

Demo tại đây

 

HÃY ĐÁNH GIÁ 5 SAO NẾU BẠN THẤY BÀI ĐỌC HỮU ÍCH

Xếp hạng trung bìnhh 0 / 5. Phiếu bầu 0

Author

Trang Nguyễn

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Digitech Solutions là công ty Phần mềm & cung cấp các Dịch vụ Chuyển đổi số cho Doanh nghiệp.

VP: Tòa nhà SBI, Lô 6B, ĐS 03, CVPM Quang Trung, P. Tân hánh Hiệp, Q 12, TP.HCM

Trụ sở: E9, Đường A2, KDC Tín Phong, P. Tân Thới Nhất, Q 12, TP.HCM

CÔNG TY

Copyright © 2018 by Digitech Solutions. All Rights Reserved.

Copyright © 2018 by Digitech Solutions. All Rights Reserved.
error: Content is protected !!